Sale!

Vợ đảm mẹ hiền

Tác giả

Semba Chie

Dịch giả

Nguyễn Thị Ái Tiên

Availability: In stock

Giá tại Thư quán Văn Khoa
60,000 54,000

Bước vào thời Meiji, trong bối cảnh xã hội Nhật Bản có nhiều thay đổi do học hỏi nhiều điều khác nhau từ các nước Âu Mỹ, người phụ nữ Nhật Bản cũng được cho rằng phải thay đổi theo cho phù hợp với thời đại và đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Vào thời kỳ này, cụm từ được sử dụng để nói về phụ nữ lý tưởng đó là “Vợ đảm mẹ hiền” là cụm từ được xử dụng vào đầu thời kỳ Meiji để chỉ mục tiêu giáo dục nữ giới. Tuy nhiên, vì có những suy nghĩ cho rằng ngay cả những người phụ nữ không có cơ hội nhận được nền giáo dục nữ giới cũng phải thực hiện vai trò là người ” Vợ đảm mẹ hiền”, vì thế ” Vợ đảm mẹ hiền” đã trở thành điển ngữ biểu thị người phụ nữ lý tưởng trong xã hội Nhật Bản cận đại. Để tạo ra xã hội mới, xã hội Nhật Bản đòi hỏi người phụ nữ phải thực hiện vai trò ” Vợ đảm mẹ hiền”.
Những công trình nghiên cứu về ” Vợ đảm mẹ hiền” từ trước đến nay đều là nghiên cứu làm sáng tỏ hình mẫu ” Vợ đảm mẹ hiền” theo tiêu chí quốc gia là những người phụ nữ như thế nào, chứ chưa làm sáng tỏ cảm nhận của những người phụ nữ khi được yêu cầu hãy trở thành ” Vợ đảm mẹ hiền”. Và ” Vợ đảm mẹ hiền” trước đây chủ yếu là nghiên cứu những người vợ trong gia đình giàu có chứ không lấy đối tượng là các gia đình bình dân.
Ngoài ra, ” Vợ đảm mẹ hiền” vốn dĩ cũng được cho là ép buộc người phụ nữ sống với tư cách là ” người mẹ”, ” người vợ” có khuynh hướng bị xã hội đánh giá, từ trước tới nay chưa thấy ai đánh giá sự nỗ lực, tư cách nghiêm túc của những phụ nữ làm theo yêu cầu trở thành ” Vợ đảm mẹ hiền”.

Reviews

There are no reviews yet.

Be the first to review “Vợ đảm mẹ hiền”