Sale!

Xiêm La quốc lộ trình tập lục

Tác giả

Phạm Hoàng Quân

Availability: In stock

Giá tại Thư quán Văn Khoa
110,000 99,000

Xiêm La quốc lộ trình tập lục

Tác giả: Phạm Hoàng Quân

 

Nhà nghiên cứu  PHẠM HOÀNG QUÂN

Sinh năm 1966 tại Tiền Giang.

Chuyên ngành: Cổ sử Trung Quốc – Việt Nam.

Ông có nhiều bài nghiên cứu về cổ sử Trung Quốc liên quan đến Biển Đông, tiêu biểu như: Những ghi chép liên quan đến Biển Đông Việt Nam trong chính sử Trung Quốc; Những ghi chép về tình hình mặt biển Quảng Đông Trung Hoa và mặt Biển Đông Việt Nam trong Đại Thanh thực lục, đối chiếu Đại Nam thực lục; Những ghi chép liên quan đến Biển đông Việt Nam trong phương chí Trung Hoa

Những bài nghiên cứu của ông về tư liệu Trung Quốc liên quan đến Biển Đông Việt Nam được tập hợp và xuất bản thành sách Hoàng Sa, Trường Sa – Nghiên cứu từ sử liệu Trung Quốc; Tập bản đồ hàng hải 1841 ở Thư viện Đại học Yale.

Ông đã được trao Giải Nghiên cứu của Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh năm 2015 vì những công trình nghiên cứu xuất sắc về Biển Đông.

 

Xiêm La quốc lộ trình tập lục

Một tài liệu lịch sử giao thông mang tính khu vực được xem như tuyến đường ngoại giao hợp thức.

Việc tìm hiểu diễn biến địa danh vùng Tây Nam bộ trong lịch sử qua một số khảo cứu chuyên đề địa danh học từ trước đến nay thường ít lưu ý đến tự dạng Hán Nôm, thiếu sót này dẫn đến những suy luận hoặc giải thích từ nguyên của nhiều địa danh chưa được thỏa đáng. Để góp phần khắc phục tình trạng nói trên, thông qua những địa danh xuất hiện trong Xiêm La quốc lộ trình tập lục, nội dung chú giải sẽ điểm qua những địa danh – với tự dạng gốc Hán Nôm – trong tư liệu cổ Việt Nam tương ứng, mục đích của việc kê cứu này là nhằm góp phần tìm hiểu sự diễn biến phức tạp của những địa danh thuộc dạng ký âm hoặc chuyển nghĩa.

 

… Tuy nội dung chính của Xiêm La quốc lộ trình tập lục là “Tập hợp ghi chép về các con đường ở nước Xiêm La”, nhưng do sự liên lạc giao thông nên các vùng địa lý có liên đới với Xiêm cũng là đối tượng miêu thuật. Ngoài đất Xiêm, một phần châu thổ đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, vùng biển nam và tây nam Việt Nam, vùng nam Cao Miên, vùng biển Cao Miên, bán đảo Mã Lai cũng được đề cập, vì sự ghi chép mạch lạc này mà Tập lục được các nhà nghiên cứu ngoại quốc xem là một tài liệu lịch sử giao thông mang tính khu vực. Ngoài mục đích quân sự, tuyến đường biển trong vịnh Xiêm La (Ao Thai), và tuyến đường bộ từ Xiêm sang Việt Nam ngang qua Cao Miên từ những năm đầu triều Gia Long đã là tuyến đường ngoại giao hợp thức.

Phạm Hoàng Quân

Reviews

There are no reviews yet.

Be the first to review “Xiêm La quốc lộ trình tập lục”